Tại sao người bị covid hay bị mất khứu giác

Thảo luận trong 'Mẹ và Bé'

 1. suckhoehanhphuc

  suckhoehanhphuc Member

  Tham gia ngày:
  21/3/14
  Bài viết:
  180
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Nghề nghiệp:
  nhan vien kinh doanh
  Nơi ở:
  Hồ Chí Minh
  Trang chủ:
  Chắc hẳn trong giai đoạn đầu nhiễm covid tại Việt nam, số lượng lớn người bệnh sẽ có triệu chứng bị mất khứu giác. Giai đoạn sau khi hết covid đa phần sẽ phục hồi được khứu giác của mình. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp phải mất thời gian khá dài mới có thể phụ hồi lại được. Vậy cơ chế nào làm cho người bệnh bị mất khứu giác hãy cùng Maizo shop tham khảo bài viết sưu tầm bên dưới được nhóm chuyên gia y tế đầu ngành nghiên cứu và tìm ra nguyên nhân gốc rễ
  [​IMG]
  Theo các chuyên gia:

  Lý do khiến một số người bị mất khứu giác sau Covid 19 và không thể phục hồi có liên quan đến một cuộc tấn công miễn dịch đang diễn ra đối với các tế bào thần kinh khứu giác và sự suy giảm số lượng các tế bào đó

  Trong khi tập trung vào việc nghiên cứu tại sao người nhiễm covid bị mất mùi, các chuyên gia cũng đồng thời làm sáng tỏ nguyên nhân cơ bản có thể gây ra các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác - bao gồm mệt mỏi toàn thân, khó thở và sương mù não - có thể được kích hoạt bởi các cơ chế sinh học tương tự.

  "Một trong những triệu chứng đầu tiên thường liên quan đến nhiễm trùng COVID-19 là mất khứu giác," tác giả cao cấp Bradley Goldstein, MD, Ph.D., phó giáo sư tại Khoa Phẫu thuật Đầu và Cổ và Khoa học Truyền thông của Duke cho biết. Khoa Sinh học thần kinh.

  "May mắn thay, nhiều người bị thay đổi khứu giác trong giai đoạn nhiễm virus cấp tính sẽ phục hồi khứu giác trong vòng một đến hai tuần tới, nhưng một số thì không", Goldstein nói. "Chúng tôi cần hiểu rõ hơn lý do tại sao nhóm người này sẽ tiếp tục bị mất khứu giác kéo dài hàng tháng đến hàng năm sau khi bị nhiễm SARS-CoV2."

  Trong nghiên cứu, Goldstein và các đồng nghiệp tại Duke, Harvard và Đại học California-San Diego đã phân tích các mẫu biểu mô khứu giác được thu thập từ 24 mẫu sinh thiết, bao gồm 9 bệnh nhân bị mất khứu giác lâu dài sau COVID-19.

  Phương pháp tiếp cận dựa trên sinh thiết này -- sử dụng các phân tích tế bào đơn phức tạp với sự hợp tác của Sandeep Datta, MD, Ph.D., tại Đại học Harvard -- cho thấy sự xâm nhập rộng rãi của các tế bào T tham gia vào phản ứng viêm trong biểu mô khứu giác, mô. trong mũi nơi có các tế bào thần kinh khứu giác. Quá trình viêm độc nhất này vẫn tồn tại mặc dù không có mức SARS-CoV-2 có thể phát hiện được.

  Ngoài ra, số lượng tế bào thần kinh cảm giác khứu giác đã giảm đi, có thể là do tổn thương của các mô nhạy cảm do tình trạng viêm đang diễn ra.

  Goldstein nói: “Những phát hiện này thật đáng kinh ngạc. "Nó gần giống như một loại quá trình giống như tự miễn dịch ở mũi."

  Goldstein cho biết việc tìm hiểu những vị trí nào bị tổn thương và loại tế bào nào có liên quan là một bước quan trọng để bắt đầu thiết kế các phương pháp điều trị. Ông cho biết các nhà nghiên cứu được khuyến khích rằng các tế bào thần kinh dường như duy trì một số khả năng sửa chữa ngay cả sau cuộc tấn công miễn dịch trong thời gian dài.

  "Chúng tôi hy vọng rằng việc điều chỉnh phản ứng miễn dịch bất thường hoặc quá trình sửa chữa trong mũi của những bệnh nhân này có thể giúp khôi phục ít nhất một phần khứu giác", Goldstein nói và lưu ý rằng công việc này hiện đang được tiến hành trong phòng thí nghiệm của ông.

  Ông cho biết những phát hiện từ nghiên cứu này cũng có thể cung cấp thông tin cho nghiên cứu bổ sung về các triệu chứng COVID-19 kéo dài khác có thể đang trải qua các quá trình viêm tương tự.

  Thông qua nghiên cứu các chuyên gia y tế tự tin sẽ có thể phục hồi chức năng khứu giác dựa trên những thử nghiệm và nguyên nhân cụ thể từ những nghiên cứu ở trên.

  Với những người đã nhiễm và khỏi covid sau khi tìm hiểu bài viết cũng có thể tự lí giải những nguyên nhân mất khứu giác của mình để có thể yên tâm hơn với những triệu chứng đặc thù này của covid
   
Similar Threads: Tại người
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao vặt tổng hợp Trung tâm học tiếng Anh cho người đi làm tại Đà Nẵng 12/3/22
Giới thiệu website, doanh nghiệp Tại sao rượu vang Ý tại Ruouplaza được nhiều người ưa chuộng 13/7/21
Rao vặt tổng hợp Tại sao nhiều người lại thích dùng ruột gối thấp 8/6/21
Rao vặt tổng hợp Cho thuê xe nâng người uy tín tại Vĩnh Long 20/5/21
Giới thiệu website, doanh nghiệp Ri Beauty – Spa cho người Việt tại Nhật 11/5/21

Chia sẻ trang này