Phân khúc đất nền hút khách và nguy cơ “bong bóng” BĐS

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp'

 1. thangnguyen

  thangnguyen New Member

  Tham gia ngày:
  11/7/14
  Bài viết:
  330
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  0
  Giới tính:
  Nam
  Chủ đầu tư một dự án hỗn hợp đất nền, nhà liền kề và trung tâm thương mại trên địa bàn quận Nam Từ Liêm cho biết, dù dự án chưa chính thức được mở bán, nhưng tất cả các sản phẩm đất nền đều đã có người đặt chỗ.
  Không những thế, chủ đầu tư dự án này còn cho biết, doanh nghiệp phải từ chối đề nghị đặt mua, thậm chí cả những lời nhờ vả từ người quen biết để có thể mua một suất tại dự án này!
  Câu chuyện trên cho thấy, dự án đất nền hóc môn, đặc biệt là đất nền tại các khu vực trung tâm hoặc liền kề trung tâm Hà Nội đang nóng lên trong sự hồi phục chung của thị trường bất động sản (BĐS).
  Trao đổi với phóng viên mới đây, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết, tồn kho BĐS tiếp tục giảm và dư nợ tín dụng trong lĩnh vực BĐS vẫn tiếp tục tăng. Hiện dư nợ tín dụng mà các ngân hàng thương mại cho vay vào thị trường nhà đất đã đạt gần 330.000 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi so với con số vào thời điểm thấp nhất chỉ khoảng 180.000 tỷ đồng.
  Ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2015, thị trường BĐS đã có hơn 14.000 giao dịch thành công. Trong đó, thanh khoản tại thị trường Hà Nội tăng gấp 2,5 lần và tại thị trường Tp.HCM tăng gấp 2,8 lần so với cùng kỳ năm 2014.
  [​IMG]
  Phân khúc đất nền thu hút khách hàng nhưng thị trường cũng tiềm ẩn nguy cơ "bong bóng". Ảnh: kinhdoanh.net

  Những tháng vừa qua, phân khúc đất nền, biệt thự, nhà liền kề tại Tp.HCM cũng đạt mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Giao dịch thành công chủ yếu tại các dự án có vị trí thuận tiện, hạ tầng tốt.
  Ông Hà cho rằng, lượng giao dịch BĐS tăng mạnh trong thời gian vừa qua là do các chủ đầu tư vẫn tiếp tục hỗ trợ về tín dụng cho người mua nhà. Tại một số dự án, chủ đầu tư đã đưa ra phương thức giao nhà sau khi người mua trả 30 - 50% giá trị căn hộ, phần còn lại sẽ được trả góp không lãi suất hay cam kết thuê lại căn hộ 2 năm…
  Mới đây nhất, khi trao đổi với phóng viên, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký VNREA đã nhận định, các dự án đất nền mà người mua được tự xây đang thu hút khách hàng trong thời gian qua là do việc Bộ Xây dựng cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và người mua tự xây dựng đã giúp phân khúc đất nền dự án thu hút được nhiều khách hàng.
  Theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, khi thị trường BĐS hồi phục, xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền là tất yếu. Thanh khoản tăng lên cùng với sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng từ cả ai phía là cung vốn cho chủ đầu tư và hỗ trợ tiền mua nhà cho các khách hàng.
  Tuy nhiên, cùng với những dấu hiệu tích cực này cũng đã xuất hiện những lời cảnh báo. Đi cùng với những tín hiệu phục hồi, các yếu tố tạo nên cơn sốt nóng của thị trường BĐS cách đây gần 10 năm đã bắt đầu manh nha lộ diện khi thị trường chuyển hướng từ căn hộ với nhu cầu ở thực sang đất nền, phân khúc mà yếu tố đầu cơ luôn lớn hơn nhu cầu sử dụng. Điều này cũng gây ra những quan ngại về việc liệu thị trường BĐS có thể lại xảy ra tình trạng “bong bóng” như trước đây, bởi khi nguồn vốn nằm “chết” tại đất nền thì khả năng thu hồi vốn sẽ thấp hơn nhiều so với phân khúc cho thuê căn hộ celadon city. Nguyên nhân chủ yếu là mỗi nền đất thường có giá cao hơn nhiều so với căn hộ chung cư.
  Điều này đặt ra câu hỏi về những rủi ro tiềm ẩn mà ngân hàng sẽ gặp phải, đồng thời cũng gây ra tâm lý lo ngại do tác động cảu sự gia tăng đáng kể tín dụng cho BĐS, bởi cơn sốt nóng của thị trường vào năm 2007 cũng bắt đầu từ việc các ngân hàng ồ ạt cho vay để triển khai dự án.
  Chính vì vậy, trong hai kỳ họp thường kỳ cảu Chính phủ tổ chức vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở, lưu ý về nguy cơ “bong bóng” BĐS quay trở lại. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước phải có các giải pháp bảo đảm cho thị trường BĐS phát triển lành mạnh, bền vững, bằng cách chủ động kiểm soát chặt chẽ, không để lặp lại tình trạng “bong bóng”.
  Có thể thấy, bên cạnh niềm vui khi thị trường hồi phục trở lại, cũng rất cần cái nhìn thực tế hơn của các cơ quan quản lý nhằm đề ra những chính sách góp phần làm ổn định thị trường. Không hạn chế những dư địa phát triển mới nhưng cũng chủ động để có giải pháp triệt tiêu nguy cơ “bong bóng” ở một vài dự án, một vài phân khúc nào đó.

  (Theo Đầu tư chứng khoán Online)
   

Chia sẻ trang này