Những đặc trưng văn hóa ẩm thức các vùng miền Việt Nam

Thảo luận trong 'Ăn - Chơi - Nhậ­u - Cafe'

 1. luavietcompany

  luavietcompany Member

  Tham gia ngày:
  1/4/13
  Bài viết:
  219
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  16
  Trang chủ:
  Khi nói về văn hóa ẩm thực của 3 miền thì khó có thể nào diễn tả hết bằng lời được, Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Tất cả đã tạo nên một nền văn hóa ẩm thực Việt nam phong phú và đa dạng.

  Ẩm thực miền Bắc

  Ẩm thực miền Bắc thường không đậm các vị cay, béo, ngọt bằng các vùng khác, chủ yếu sử dụng nước mắm loãng, mắm tôm.
  Sử dụng nhiều món rau và các loại thủy sản nước ngọt dễ kiếm như tôm, cua, cá, trai, hến v.v. và nhìn chung, do truyền thống xa xưa có nền nông nghiệp nghèo nàn, ẩm thực miền Bắc trước kia ít thịnh hành các món ăn với nguyên liệu chính là thịt, cá.  [​IMG]

  Nhiều người đánh giá cao Ẩm thực Hà Nội một thời, cho rằng nó đại diện tiêu biểu nhất của tinh hoa ẩm thực miền Bắc Việt Nam với những món phở, bún thang,bún chả, các món quà như cốm Vòng, bánh cuốn Thanh Trì v.v. và gia vị đặc sắc như tinh dầu cà cuống, rau húng Láng.

  Ẩm thực miền Nam

  Ẩm thực miền Nam, là nơi chịu ảnh hưởng nhiều của ẩm thực Trung Quốc, Campuchia, Thái Lan, có đặc điểm là thường gia thêm đường và hay sử dụng sữa dừa (nước cốt và nước dão của dừa). Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía v.v.).


  [​IMG]  Ẩm thực miền Nam cũng dùng nhiều đồ hải sản nước mặn và nước lợ hơn miền Bắc (các loại cá, tôm, cua, ốc biển), và rất đặc biệt với những món ăn dân dã, đặc thù của một thời đi mở cõi, hiện nay nhiều khi đã trở thành đặc sản:chuột đồng khìa nước dừa, dơi quạ hấp chao, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, đuông dừa, đuông đất hoặc đuông chà là, vọp chong, cá lóc nướng trui, các món ngon từ ếch v.v.

  Ẩm thực miền Trung
  Đồ ăn miền Trung với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt, nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam, màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm.
  Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua và các loại mắm ruốc. Đặc biệt, ẩm thực Huế do ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực hoàng gia, cho nên rất cầu kỳ trong chế biến và trình bày.  [​IMG]


  Một mặt khác, do địa phương không có nhiều sản vật mà ẩm thực hoàng gia lại đòi hỏi số lượng lớn món, nên mỗi loại nguyên liệu đều được chế biến rất đa dạng với trong nhiều món khác nhau.

  Và văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống...
   
Similar Threads: Những đặc
Diễn đàn Tiêu đề Date
Rao vặt tổng hợp Những điểm đặc biệt của Panamera TNTLand 6/7/21
Giới thiệu website, doanh nghiệp Hosting – Những đặc điểm ưu việt của Cloud Hosting Plan 15/6/21
Rao vặt tổng hợp Khuyến mãi slot game có gì đặc biệt so với những thể loại khác 10/6/21
Rao vặt tổng hợp Microphone Saramonic Blink 500 B3 có những gì đặc biệt 3/6/21
Rao vặt tổng hợp Khám phá những điểm đặc biệt của chiếc máy ảnh Fujifilm X-E3 14/5/21

Chia sẻ trang này